Đời Sống | Gia Đình        04/05/2020 | 07:38

Bệnh nhân 271 được cách ly từ khi nhập cảnh

Thitruong24h - Chiều 3/5, Việt Nam ghi nhận một ca mắc Covid-19 mới, người này đã được đưa đi cách ly ngay từ khi nhập cảnh ở sân bay.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh. Người này là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế.

Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ, nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5 họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2: 12 người có kết quả âm tính, riêng bệnh nhân 271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện người này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP.HCM.

Bệnh nhân 271 được cách ly từ khi nhập cảnh - 1

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số trường hợp đã công bố khỏi bệnh là 219 người, 52 trường hợp đang được điều trị tại 9 các cơ sở y tế. Số ca có kết quả xét nghiệm một lần âm tính với SARS-CoV-2 là 12 ca, 2 lần trở lên là 9 ca.

Thông tin về 3 trường hợp nặng, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân 19, bệnh nhân 161 và bệnh nhân 91 đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có diễn tiến tích cực.

Trong đó, bệnh nhân 161 là cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng, dự kiến có thể về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân 19 (bác gái bệnh nhân 17) là nữ bệnh nhân 64 tuổi ở Hà Nội, hiện không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng, các biểu hiện lâm sàng tốt lên. Bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng, đang tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO, lọc máu, kết quả xét nghiệm ngày 30/4 âm tính.

Cũng trong ngày 3/5, công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - Bộ Y tế cho hay Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin này.


Top