Kinh Doanh | Doanh Nghiệp - Doanh Nhân        03/05/2020 | 15:10

Bốn trường ĐH Việt Nam tham gia dự án đào tạo chiếu sáng thông minh

Thitruong24h - Bốn ĐH Việt Nam, ba ĐH Myanmar và ba ĐH Châu Âu sẽ tham gia DESL nâng cao năng lực sư phạm, cơ sở hạ tầng giảng dạy và nguồn nhân lực để thực hiện các dự án chiếu sáng thông minh.

Dự án được thực hiện trong ba năm và điều phối bởi Đại học Aalto (Phần Lan); và các đối tác là Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan), Đại học Ljubljana (Slovenia), Trường Đại học Công nghệ Yangon (Myanmar), Trường Đại học Công nghệ Mandalay (Myanmar). Bốn Đại học Việt Nam tham gia gồm trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, và Trường Đại học Việt Đức (Việt Nam).

Bốn trường ĐH Việt Nam tham gia dự án đào tạo chiếu sáng thông minh - 1

Đại diện các ĐH tham gia dự án chia sẻ trong một hội thảo mới đây được tổ chức bởi ĐH Việt Đức (Bình Dương).

Để vượt qua những rào cản trên và thúc đẩy giáo dục  nhằm đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng và công nghệ chiếu sáng thông minh ở Việt Nam và Myanmar, bốn trường đại học ở Việt Nam và hai trường đại học ở Myanmar hợp tác với ba trường đại học ở châu Âu cùng thực hiện dự án phát triển khung chương trình giảng dạy có tên là DESL (Phát triển đào tạo chiếu sáng thông minh và hiệu quả sử dụng năng lượng tại Việt Nam và Myanmar).

Dự án DESL nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sư phạm; cơ sở hạ tầng giảng dạy, và nguồn nhân lực của các trường đối tác. Dự án cũng nhằm phổ biến và quảng bá kiến ​​thức về chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng tới ngành công nghiệp, tổ chức công và xã hội.

Kết quả dự kiến của dự án bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học, cải thiện chất lượng giáo dục đại học và tăng cường vai trò và sự phù hợp của giáo dục đại học trong phát triển và xã hội. Các hoạt động chính của dự án là phát triển các khóa học, đào tạo và nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, thành lập và nâng cấp cơ sở thí nghiệm, và sự hợp tác kết nối giữa các trường đại học đối tác, các tổ chức công và doanh nghiệp tại Việt Nam và Myanmar.

Dự án DESL được đồng tài trợ bởi chương trình Erasmus+ của Liên minh Châu Âu cho hợp phần Hoạt động xây dựng năng lực trong giáo dục đại học (CBHE). Hoạt động này nhằm hỗ trợ hiện đại hóa, tiếp cận và quốc tế hóa giáo dục đại học ở các quốc gia đối tác để góp phần phát triển tăng trưởng kinh tế xã hội bền vững và toàn diện.

Từ năm 2015, Việt Nam đã chuyển từ một nước xuất khẩu năng lượng thành nhà nhập khẩu năng lượng ròng. Dự kiến, đến năm 2025, tỷ trọng nhập khẩu của Việt Nam trên tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp tăng lên 37,5% và tiếp tục tăng lên 58,5% vào năm 2035. Ở Myanmar với sự thiếu hụt trầm trọng các dạng năng lượng hiện đại, chỉ khoảng 50% dân số nước này được tiếp cận và sử dụng điện.

Tuy nhiên, do nguồn điện còn hạn chế, ngay cả những người dân kết nối được với lưới điện cũng phải đối mặt với tình trạng giảm tải và cắt điện thường xuyên. Nhu cầu về điện đã tăng hằng năm từ 10-15% kể từ năm 2009 trong khi nguồn cung chỉ tăng khoảng 5% trong cùng kỳ.

Điện chiếu sáng là một trong những nguồn điện tiêu dùng chính ở Việt Nam tiêu thụ khoảng 35% tổng lượng điện quốc gia. Tại Myanmar, mặc dù không có dữ liệu chính thức, tỷ lệ điện chiếu sáng trên tổng mức tiêu thụ điện cao hơn nhiều và tốc độ tăng trưởng sử dụng điện chiếu sáng đang tăng lên do điện khí hóa và đô thị hóa. Dự kiến đến năm 2030, các nước đang phát triển như Myanmar và Việt Nam ​​sẽ chiếm 60% nhu cầu điện chiếu sáng toàn cầu.


Top