Tiêu & Dùng | Tư Vấn        05/05/2020 | 20:44

Những điều cần tránh khi ăn hải sản, cẩn thận rước thêm bệnh vào người

Thitruong24h - Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, khi ăn hải sản cần chú ý những điều sau đây:

Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có khả năng chịu nhiệt cao ít nhất phải hơn 80 độ C Ngoài ra nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược Nói chung khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.

chu y gi khi an hai san-phunutoday

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng "lungfluke" (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu "gỏi cua" sẽ rất dễ mắc bệnh "đỉa phổi|". Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật thậm chí gây bại liệt

Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như Mắt thận gan tim tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác.

Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng buồn nôn nôn mửa.

Ăn hải sản không nên uống bia

Nếu uống bia với lượng lớn với các loại hải sản nguy cơ gây nên bệnh gout cao. Hơn nữa, phần lớn các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, so, ốc… đều tạo thành một chất kết tủa, trong khi đó bia sẽ cản trở và loại chúng ra khỏi cơ thể. Còn vitamin C thì càng nên tránh dùng cùng tôm.

Khoa học đã chứng minh rằng, các loại động vật giáp xác như tôm khi ăn kết hợp với một lượng lớn vitamin C có thể dẫn đến tử vong vì nó chuyển hóa thành một loại chất độc hại với cơ thể người. Lưu ý, lúc chế biến hải sản nên thêm vào một chút rượu trắng và dấm gạo, giúp sát khuẩn và tiêu độc.

Uống trà ngay sau khi ăn hải sản dễ kết sỏi

Trong lá trà chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản và hình thành canxi khó hòa tan. Vì thế, cùng lúc ăn hải sản không nên uống trà ngay, tốt nhất nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng.


Top