Kinh Doanh | Bất Động Sản        02/05/2020 | 22:37

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch

Thitruong24h - Giữa khủng hoảng dịch bệnh và thất nghiệp, startup tuyển dụng Viec.co nhanh chóng thay đổi cách vận hành nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người lao động tạm thời.

Các công ty khi có công việc đột xuất, cần tuyển dụng gấp một số lượng lớn nhân công làm thời vụ, thường rất vất vả lúc tìm người. Ở chiều ngược lại, người lao động tự do cũng khó đảm bảo có việc làm xuyên suốt mà thường rơi vào cảnh thất nghiệp để tìm việc.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 1

Đội ngũ Viec.co tại TP.HCM.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khiến nền kinh tế trì trệ, giặc dịch bệnh đi trước - giặc thất nghiệp đi sau, tình trạng trên còn trở nên thê thảm hơn rất nhiều. Startup Viec.co (Việc Có) nhìn thấy vấn đề và nhanh chóng biến nguy thành cơ, công ty ứng dụng công nghệ để xây dựng một nền tảng phù hợp cho người làm việc theo ca linh động.

Làm thời vụ giống chạy xe công nghệ

Bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2019, Viec.co của Phan Xuân Cảnh - cựu giám đốc điều hành Tiki, được hình thành từ khó khăn trong quá khứ của công ty cũ. Ở Tiki, mỗi khi có sự kiện hoặc đợt khuyến mãi lớn, công ty cần thuê một lượng lớn nhân công để xử lý đơn hàng.

Việc tuyển dụng dĩ nhiên được giao cho bộ phận nhân sự, dù hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng HR cũng chật vật lắm mới tìm được người. Thông thường, bộ phận này sẽ lưu lại thông tin để tiện liên hệ nhân công vào các lần sau; nhưng vì bản chất là lao động tự do, khả năng cao những người này sẽ bận việc ở một nơi khác khi công ty cũ tìm đến.

Rời Tiki, ông Cảnh đầu quân cho Giao Hàng Nhanh (GHN) và chịu trách nhiệm bộ phận hoàn tất đơn hàng. Tại đây, ông càng thấy rõ ràng hơn sự cần thiết cho một nền tảng tìm lao động thời vụ nhanh chóng. Dùng công nghệ, ông tập trung lực lượng và tạo dựng nên Viec.co.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 3

Phan Xuân Cảnh (trái) và Nguyễn Sơn Tùng, hai thành viên đồng sáng lập Viec.Co.

Cùng với ông Cảnh, startup non trẻ còn có co-founder và giám đốc công nghệ Nguyễn Sơn Tùng, trước đây là người đứng đầu mảng công nghệ cho Tiki và làm CTO cho nền tảng bán vé xe khách Vexere.

Mô hình hoạt động cũng khá giống như dịch vụ gọi xe công nghệ trên thị trường: người lao động nhập thông tin vào đơn xin việc và gửi lên hệ thống, trong khi đó công ty cần tìm người chỉ cần đưa ra yêu cầu tuyển dụng. Máy tính sẽ tự động lọc các chỉ tiêu, thời gian rảnh của nhân công, nếu đáp ứng được sẽ tự gửi lời mời và kết nối họ với nhau.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 4

Khi tuyển dụng không cần thông qua HR, công nghệ hoàn toàn làm được tất cả.

Với công nghệ, Viec.co xử lý nhanh chóng các khâu tuyển dụng như giấy tờ, kỹ năng, kinh nghiệm,... mà không cần đến bộ phận nhân sự phải kiểm tra quá trình này thủ công. Ngoài ra, cách làm này giúp cả người lao động lẫn doanh nghiệp không mất thời gian cho các quy trình, thủ tục dài dòng; cũng như giám sát chặt chẽ chất lượng lao động hay đáp ứng ngay nhu cầu nếu công ty cần gấp hoặc có biến động lớn về nhân sự.

Dịch bệnh đáng sợ, nhưng thất nghiệp đáng sợ hơn

Chính phủ Việt Nam ước tính, có khoảng 5 triệu người lao động đã mất việc từ giữa tháng 4 do dịch bệnh kéo dài. Nhân công không tìm được việc làm, trong khi đó doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng. Viec.co đã nhanh chóng thích ứng và thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 5

Startup tập trung vào việc làm cho lao động phổ thông và thời vụ, như shipper hoặc nhân viên phục vụ hàng quán.

Startup đang xem xét thay đổi chiến lược bằng cách tập trung vào quan hệ đối tác với các công ty tuyển dụng, cụ thể là những người có thể hưởng lợi từ nền tảng Viec.co và mở rộng việc làm cho người lao động tạm thời.

Khách hàng của startup mới nổi này gồm những tên tuổi lớn trong làng thương mại điện tử, như Tiki, Shopee hay Lazada. Với nhu cầu bùng nổ về thương mại điện tử và logistic tại Việt Nam, nền tảng này cho biết đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mỗi tháng đến 30%, đạt 40.000 nhân viên tự do từ 24 tỉnh thành.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 6

Viec.co và màn gọi vốn ấn tượng tại Shark Tank Vietnam.

Với nền tảng công nghệ có sẵn, người lao động dễ dàng tìm được công việc khi dịch bệnh qua đi, doanh nghiệp cũng sẵn sàng được nguồn nhân công khi cần thiết. Ông Cảnh cho biết còn khá lâu công ty của ông mới “biến hóa” thành kỳ lân, nhưng trước mắt ông mong muốn được giúp mọi người sinh tồn vượt qua đại dịch.

“Tôi tin rằng nhu cầu đối với việc thuê nhân công linh hoạt sẽ ngày càng tăng, đặc biệt Covid-19 buộc nhiều công ty phải suy nghĩ lại về cách họ sử dụng các nguồn lực hiện có. Khi đại dịch đi qua, nhu cầu việc làm tăng cao và đó là lúc khách hàng lớn của chúng tôi quay lại,” ông Cảnh chia sẻ.

'Uber việc làm' của Việt Nam và cứu cánh lao động thời vụ mùa dịch - 7

Startup quán quân tại cuộc thi khởi nghiệp năm 2019 của VnExpress.


Top